Nhờ luật sư tư vấn về những vấn đề mượn tiền với giá cắt cổ

Thảo luận trong 'Dịch vụ mua bán chung' bắt đầu bởi Alpenliebe, 5/9/16.

 1. Alpenliebe

  Alpenliebe Active Member

  Bài viết:
  127
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Hỏi: Em xin chào luật sư tư vấn. Mẹ em mượn 100 triệu với lãi 15%/tháng, tiền lời 2 tháng là 32 triệu, em xin lời và xin trả từ từ, người ta đồng ý và bớt 24 triệu tiền lời. Em ghi trong cuốn sổ của họ là mẹ em còn thiếu tổng là 80 triệu và đã ngưng lời, em có ghi tháng ngày nhưng không kể khi nào trả xong hết. Giờ họ đổi ý, vậy em nên làm những gì và họ có bị cho là cho vay nặng lãi không,họ kiện có sao không ạ, hoặc em kiện có được không. Mong luật sư tư vấn giải đáp cho em về vấn đề này

  Luật sư tư vấn về trường hợp cho vay lãi suất cao vượt quá quy định của pháp luật và những điều nghiệm trọng mà có thể bạn sẽ mắc phải

  Đây có phải là cho vay nặng lãi???
  [​IMG]

  Trả lời:

  Đầu tiên, chúng tôi xin cảm ơn nghi vấn của bạn. Về nghi vấn của bạn chúng tôi có hướng khắc phục như sau :

  Xem thêm : Luật sư mua bán sáp nhập

  Thứ nhất, theo Điều 471 Bộ luật dân sự năm 2005, hiệp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các đối tác, theo ấy bên cho vay giao tài sản cho bên vay, lúc tới hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng chiếc theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi Ví như có thỏa thuận hoặc luật pháp có quy định. Và theo quy định tại khoản 1 điều 476 về lãi suất cho vay thì :´" Lãi suất vay do các đối tác ký hợp đồng nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất căn bản do ngân hàng Nhà nước ban bố đối với mẫu cho vay tương ứng " .Lãi suất cho vay cụ thể còn phụ thuộc bạn vay tiền để dùng với mục đích gì Ngoài ra trong trường hợp này, lãi suất 15% trong trường hợp này đã vượt quá lãi suất cho phép của pháp luật.

  Về tội cho vay nặng lãi, luật pháp có quy định tại điều 163 bộ luật hình sự :

  1.Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà luật pháp quy định từ mười lần trở lên có thuộc tính chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam cấm tới 1 năm.

  2. Phạm tội thu lợi bất chính to thì bị phạt tội nhân từ 6 tháng tới ba năm.

  3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một tới năm lần số lợi bất chính, cấm đảm trách chức vụ, cấm hành nghề hoặc khiến cho công việc một mực từ một năm đến năm năm.

  Xem thêm >>> Vietnamese solicitor

  Trong trường hợp này, người cho mẹ bạn vay tiền đã có dấu hiệu cấu thành tội cho vay nặng lãi. Do vậy, bạn có thể nhờ đến sự can thiệp của pháp luật trong trường hợp này.
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này