Giải quyết mâu thuẫn tranh chấp ranh giới đất

Thảo luận trong 'Dịch vụ nhà đất, bất động sản' bắt đầu bởi pqmseo, 30/11/21.

 1. pqmseo

  pqmseo Active Member

  Bài viết:
  483
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Nguyên tắc xác minh ranh giới đất đai
  Theo quy chế tại khoản 1 Điều 175 Bộ luât dân sự năm ngoái
  - Ranh giới giữa các BĐS Nhà Đất liền kề được xác minh theo thỏa thuận hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  + Ranh giới cũng có thể được xác minh theo tập quán hoặc theo ranh giới đã có tuổi sống từ 30 năm trở lên mà không có tranh chấp.
  + Không được lấn, chiếm, điều chỉnh mốc giới ngăn cách, bao gồm cả trường hợp ranh giới là kênh, mương, hào, rãnh, bờ ruộng. Mọi chủ thể có nghĩa vụ tôn trọng, duy trì ranh giới chung.
  - quý khách đất được dùng khoảng không và sâu dưới lòng đất theo hướng thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất hợp lý với quy chế của pháp lý và không được làm ảnh hưởng đến việc dùng đất của người khác.
  + quý khách hàng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền dùng của mình và theo ranh giới đang được xác định; nếu rễ cây, cành lá vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, cắt, tỉa cành phần vượt lên trên quá, trừ khi có thỏa thuận hợp tác khác..
  [​IMG]
  Mặc khác tại Điều 11 chỉ thị 25/2014/TT-BTNMT, việc xác minh ranh giới thửa đất trải qua cơ quan có thẩm quyền được hướng dẫn, rõ ràng như sau:
  - Thứ nhất, trước khi đo vẽ các tiểu tiết, cán bộ đo đạc phải phối kết hợp với những người dẫn đạc sẽ được tương hỗ, hướng dẫn việc khẳng định tình trạng, ranh giới sử dụng đất, cùng với sự quý khách, điều hành đất tương quan tiến hành xác định ranh giới, mốc giới thửa đất trên thực địa, đánh dấu các đỉnh thửa đất bằng đinh sắt,…và lập Bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất để làm căn cứ.
  - thứ hai, ranh, giới thửa đất được khẳng định căn cứ theo tình trạng đang dùng, quản lý và điều hành và chỉnh lý theo thành tựu cấp giấy ghi nhận, bản án của TAND án có hiệu lực thực thi hiện hành thi hành, thành tích giải quyết tranh chấp, các quyết định hành chính có liên quan.
  Trường hợp đang sẵn có mâu thuẫn tranh chấp ranh đất thì đơn vị đo lường báo cho Ủy ban cấp xã. Trường hợp tranh chấp chưa giải quyết xong trong thời hạn đo đạc ở bản địa mà khẳng định được ranh giới thực tiễn đang dùng, điều hành và quản lý thì đo đạc theo ranh giới thực tế đang sử dụng, điều hành và quản lý đó; nếu như không hề xác định được ranh giới thực tiễn đang sử dụng, quản lý điều hành thì cho phép đo vẽ khoanh bao các thửa đất tranh chấp; đơn vị đo lường chuyên nghiệp lập bản mô tả tình trạng phần đất đang mâu thuẫn tranh chấp.

  Các cách làm vận dụng của luật sư xử lý tranh chấp ranh đất
  Theo quy chế tại Luật đất đai 2013, Bộ Luật tố tụng dân sự năm ngoái có những thủ tục xử lý như sau
  - Tự hòa giải thông qua hài hòa viên theo Luật hài hòa cơ sở 2013
  - hài hòa cơ sở tại Ủy Ban Nhân Dân xã, Phường, thị xã nơi có đất mâu thuẫn tranh chấp về mốc giới
  - Khởi kiện tại TAND hoặc theo con đường giấy tờ thủ tục hành chính

  Những lưu ý khi Luật sư giải quyết tranh chấp ranh đất
  mâu thuẫn tranh chấp ranh đất thì sẽ do Luật Đất đai điều chỉnh, cụ thể:
  - riêng với tranh chấp ranh đất theo quy chế của Luật Đất đai (buộc phải hòa giải tại UBND cấp xã (xã, Phường, thị trấn); còn nếu không hòa giải mà khởi kiện tại Toàn án nhân dân tối cao thì Tòa sẽ trả lại đơn khởi kiện.
  - Trường hợp mâu thuẫn tranh chấp ranh đất mà có giấy ghi nhận hoặc giấy tờ về quyền dùng đất thì cơ quan có thẩm quyền xử lý sẽ khác với sự không còn giấy tờ.
  [​IMG]

  Nguyên tắc khi Luật sư giải quyết tranh chấp ranh đất
  - Bảo nguyên tắc đất đai thuộc sở hữu toàn dân và Chính phủ là đại diện chủ sở hữu.
  - bảo đảm lợi ích của người tiêu dùng đất, nhất là lợi ích buôn bán, khuyến khích tự hài hòa trong nội bộ nhân dân.
  - Việc xử lý nhằm không chuyển biến buôn bán, xã hội, gắn với tăng trưởng cung ứng, mở mang ngành, tạo điều kiện cho lao động có công việc, hợp lí với đặc điểm và quy hoạch của từng bản địa.
  Xem thêm luatsunhadathcm.com
  Tham khảo thêm https://luatsunhadathcm.com/boi-thuong-khi-bi-thu-hoi-dat/
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này