Cửu Huyền Thất Tổ là gì? - Ý nghĩa Cửu Huyền Thất Tổ

Thảo luận trong 'Dịch vụ mua bán chung' bắt đầu bởi willson105, 22/9/23.

 1. willson105

  willson105 Expired VIP

  Bài viết:
  225
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Với phần lớn giải thích được đưa ra về ý nghĩa của bốn chữ “Cửu huyền thất tổ”. Không biết bốn chữ này được xuất hiện sớm nhất kể từ nào, nhưng nhìn chung Cửu huyền thất tổ sở hữu nghĩa là là thờ 9 đời và 7 ông tổ. Mang mục đích chủ chốt là đãi đằng tấm lòng kính trọng, hàm ơn của con cháu đối có thế hệ tiên sư, những bậc tiền nhân đã sở hữu công lao sinh thành, dưỡng dục. Ví như gia chủ còn đang câu hỏi Cửu huyền thất tổ là gì, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Tang lễ 24h để cộng Tìm hiểu kỹ hơn nhé !
  Cửu huyền thất tổ là gì ? Ý nghĩa về bốn chữ “Cửu huyền thất tổ”

  Cho đến nay, chưa mang 1 kết luận chắc chắn giải thích xác đáng cửu huyền thất tổ là gì và ý nghĩa của cửu huyền thất tổ nhưng được hiểu nôm na là thờ 9 đời và 7 ông tổ. Cửu huyền là 9 đời bao gồm: cao tằng - tổ - cha - mình - con - cháu - chắt - chút; thất tổ là 7 ông tổ: Cao, tằng, tổ, cao cao, tằng tằng, tổ tổ, cao tổ.
  [​IMG]
  Không những thế mang hai cách thức hiểu về cửu huyền thất tổ
  Cách thức 1 là tính từ bản thân ta:
  Bản thân ta là 1. Phụ thân (cha) ta là 2. Nội tổ (ông nội) ta là 3. Tằng tổ (ông cố) ta là 4. Cao tổ (ông sơ) ta là 5. Tiên sư cha (cha của ông sơ) ta là 6. Viễn tổ (ông nội của ông sơ) ta là 7. Cao cao tổ (ông cố của ông sơ) ta là 8. Thỉ tổ (ông sơ của ông sơ) ta là 9.
  Thất Tổ với tức thị “7 đời tổ”. Được tính trong khoảng đời ông nội ta đếm lên đến ông sơ của ông sơ ta , cũng theo nơi thang bậc Cửu Huyền vừa kể. Lấy Cửu Huyền trừ thành lập cha ta và đời bản thân ta thì thành Thất Tổ).

  Theo bí quyết 2: Tính trong khoảng trên xuống:
  Ông sơ ta là một. Ông cố ta là hai. Ông nội ta là 3. Cha ta là 4. Bản thân ta là 5. Con trai (tử ) ta là 6. Cháu nội (tôn) ta là 7. Cháu cố (tằng tôn) ta là 8. Cháu sơ (huyền tôn) ta là 9.
  Còn Thất Tổ thì cũng là 7 đời. Theo cách hiểu 1 thì cách hai sẽ dòng ông sơ của ông sơ, thêm cha ta vào thành Thất Tổ.
  Dù hiểu theo phương pháp nào thì cửu huyền thất tổ cộng sở hữu bộ hoành phi câu đối luôn mô tả sự biết ơn, kính trọng của con cháu với thánh sư, tổ tông và tăng sự oai nghi, trang trọng cho không gian thờ cúng.
  Người xưa giảng nghĩa, cửu huyền thất tổ mang tức thị thờ 9 đời và 7 ông tổ. 9 Đời bao gồm: cao - tằng - tổ - cha - mình - con - cháu - chắt - chút; 7 ông tổ là: Cao, tằng, tổ, cao cao, tằng tằng, tổ tổ, cao tổ.

  Ý nghĩa của bốn chữ Cửu Huyền Thất Tổ là tỏ lòng kính trọng, tưởng nhớ về bậc tiên sư, tiền nhân đã với công sinh dưỡng, khuyên bảo con cháu để với được cuộc sống như ngày bữa nay.
  Tranh cửu huyền thất tổ tuy không được đa dạng, 1 số gia đình kiêng kỵ không treo do quan niệm linh tính nhưng luôn đem lại sự khôn thiêng, nghiêm chỉnh cho bàn độc gia tiên.
  Với một số người thông thạo phong thủy, lúc hiểu được cửu huyền thất tổ là gì sẽ nhận ra tầm quan yếu của mẫu tranh này sở hữu vận mệnh, may mắn của gia đình. Bức tranh nâng cao sự khôn thiêng, trang trọng cho không gian phụng dưỡng.
  Tham khảo thêm những thông tin khác tại Tangle24h:

  https://tangle24h.vn/cuu-huyen-that-to-la-gi/

  Cửu huyền thất tổ trong nền văn hóa Việt Nam

  Văn hóa Việt Nam nhiều ở những cái hình học thuật, tư tưởng tín ngưỡng, tiêu khiển, nghệ thuật,....Trong ấy văn hóa linh tính không chỉ phổ thông ở bí quyết thờ tự mà còn trong từng món đồ, từng ý nghĩa nhân văn.
  [​IMG]
  Là vật thờ chỉ được thờ ở 1 số gia đình, cửu huyền thất tổ mang giá trị như một tấm bảng lưu giữ, tưởng nhớ công ơn của ông bà, ba má, bậc tiền nhân qua phổ biến đời kiếp. Ấy là 1 nét đẹp trong truyền thống uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây của dân tộc.
  Một số người cho rằng: giả dụ bác mẹ còn sống thì không nên thờ cửu huyền thất tổ trong nhà bởi cửu huyền thất tổ là thờ tới đời cha mẹ, mà bác mẹ còn sống thì không nên thờ như vậy? Thành ra, tùy theo ý kiến của từng người mà mang nên thờ cửu huyền thất tổ hay không?
  Người Việt tin rằng: “âm phù dương trợ”, mang trông nom phần âm, hoài tưởng, thờ cúng tiên nhân chăm chút thì sẽ được phúc phần về sau và được nâng đỡ, phù hộ trong mọi công tác. Nên bên cạnh việc thờ tự, hương hoa thì việc bày vẽ, sắm sửa đồ thờ phụng tất cả cũng được các gia chủ chú ý.

  Những cái sản phẩm đồ thờ Cửu huyền thất tổ bằng đồng thiết kế tinh xảo nhất

  Tranh đồng Cửu huyền thất tổ

  Tranh đồng cửu huyền thất tổ thường được chế tạo theo hình vuông, chạm hoa văn tứ linh rất tinh xảo, toát lên sự uy nghi, sức mạnh, quyền lực. Tranh cửu huyền thất tổ thường được treo ở chính giữa bàn thờ, ở dưới bức hoành phi câu
  đối.

  Hoành phi câu đối Cửu huyền thất tổ

  [​IMG]
  Khác với mẫu tranh cửu huyền thất tổ, hoành phi câu đối cửu huyền thất tổ có dạng như bức hoành phi câu đối thường nhật, chỉ thay chiếc chữ trên đó. Điểm hay của cái này là gia chủ có thể trang hoàng thêm hoành phi câu đối mà vẫn đảm bảo trị giá, vẻ đẹp cho không gian phụng dưỡng.
  Tham khảo thêm những thông tin về tang lễ khác tại https://tangle24h.vn/
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này